Du học sinh Anh chia sẻ công thức tính chi phí du học đúng đắn

Bài viết này dành cho những bạn đang có dự định đi du học và những bạn đang chuẩn bị đi du học mà vẫn còn băn khoăn đi du học thì hết bao nhiêu tiền và liệu mình có đủ tiền để đi hay không. Thực ra bạn hoàn toàn có thể tính được số tiền ấy khi biết được các khoản cần chi: học phí, tiền thuê nhà, tiền ăn uống, tiền đi lại và tiền tiêu vặt.

Học phí

   Khoản tiền mà các bạn du học sinh tính đến đầu tiên không gì khác ngoài học phí. Các trường đại học sẽ cập nhật đầy đủ học phí trên trang web của mình nên bạn chỉ cần truy cập và tra cứu đúng chuyên ngành mình theo học để biết được số tiền cần chi trả cho cả quá trình học. Đối với các ngành thiết kế và nghệ thuật, các bạn cần dự tính cả chi phí phát sinh để mua nguyên vật liệu phục vụ thực hành như vải, cọ vẽ, giấy vẽ,… Lưu ý rằng tuy chỉ là phí phát sinh nhưng nó sẽ ngốn mất của bạn một khoản kha khá nên đừng chủ quan mà bỏ qua nhé.

1 (1).pngThông tin về học phí tại trường The University of Kansan – Anh 

Tiền thuê nhà

Vấn đề đau đầu thứ hai là tìm một chỗ ở thuận tiện nhất cho mình. Tất nhiên ưu tiên hàng đầu là ký túc xá với một loạt các ưu điểm như: gần trường, sạch sẽ, có bảo vệ canh gác nên độ an toàn là tuyệt đối, không phải mất ngủ lo lắng về vấn đề trộm cắp. Nhưng chi phí cho mỗi tháng cho phòng ký túc xá khá cao, vào khoảng 800 bảng Anh. Lựa chọn thứ hai là thuê phòng ở ngoài trường. Giá cho một căn phòng loại thường ở London vào khoảng 500 bảng mỗi tháng và nếu bạn tìm được người thuê chung thì chỉ cần trả một nửa số tiền. Đây là một phương án khá lý tưởng.

2 (5)Ký túc xá tiện nghi của The University of Kansan – Anh.

Tiền ăn uống

Hãy nhớ rằng mỗi người có một thói quen sinh hoạt khác nhau nên đừng áp đặt số tiền của người khác vào thực tế của mình. Một mẹo hay khi mua thực phẩm tại Anh là đặt hàng qua mạng, siêu thị sẽ giao hàng tới tận nơi nên bạn sẽ tiết kiệm được một khoản chi phí cho việc đi lại và lại không phải chật vật tay xách nách mang nhiều đồ. Ba siêu thị phổ biến nhất tại Anh là Asda, Tesco và Sainsbury’s và cả ba đều có trang web bán hàng trực tuyến rất thuận lợi cho người tiêu dùng. Việc bạn cần làm là chọn lượng thức ăn mà bạn cần trong khoảng một tuần và xem tổng số tiền bạn cần trả cho số thức ăn đó là bao nhiêu. Đó là chi phí cho việc ăn uống hàng tuần của bạn, từ đó tính được chi phí hàng tháng. Với các loại đồ dùng cần thiết khác như nước giặt, nước xả vải, kem đánh răng,… đừng tính theo tuần mà hãy tính theo tháng bởi chắc chắn bạn không thể dùng hết những thứ ấy chỉ trong một tuần.

Tiền đi lại

     Sẽ rất tiết kiệm nếu bạn sống ở ký túc xá trong trường, hàng ngày chỉ cần đi bộ một quãng đường ngắn mà không cần chi tiền xe cộ. Ngược lại, nếu bạn thuê nhà ở ngoài trường hãy tìm hiểu những tuyến xe buýt hoạt động trên đoạn đường từ nơi bạn ở đến trường và mua vé theo tuần hoặc theo tháng (do xe buýt tại Anh không nhận tiền mặt). Vì mỗi vùng lại có một giá vé khác nhau nên đừng nhầm lẫn nhé. Ngoài ra, bạn có thể di chuyển bằng tàu điện ngầm cũng rất thuận tiện. London sở hữu mạng lưới tàu điện ngầm cực lớn với 270 điểm dừng mỗi ngày. Đây sẽ là một trong trải nghiệm rất thú vị cho du học sinh Việt bởi ở Việt Nam hiện nay vẫn chưa có tuyến tàu điện ngầm nào.

4Xe buýt 2 tầng nổi tiếng của Anh

Tiền tiêu vặt

Bên cạnh các loại chi phí có thể gọi tên trên bạn còn cần chi tiền cho các hoạt động khác như tiền điện thoại, tiền mua sắm quần áo, tiền đi chơi giao lưu với bạn bè,.. Bạn không thể đi du học theo cách chỉ học và học mà không tiếp xúc với người bản xứ và những du học sinh đến từ các nước khác nên những thứ liệt kê ở trên đều là các khoản phải chi.

Tổng số tiền của 5 khoản liệt kê ở trên là số tiền ước chừng bạn cần. Nhấn mạnh đây chỉ là ước chừng, con số không thể chính xác hoàn toàn. Hi vọng bài viết này sẽ giúp các bạn mường tượng rõ ràng hơn về các chi phí cho chuyến du học của mình.

Xem thêm: Nghe du học sinh Việt kể về điều cay đắng đã trải qua khi làm “chui” tại Mỹ

Advertisements
Create your website at WordPress.com
Get started
%d bloggers like this:
search previous next tag category expand menu location phone mail time cart zoom edit close