USIS Education

Điểm SAT giúp nam sinh Hà Thành apply được học bổng tiền tỷ của chính phủ Hoa Kỳ

Advertisements

Chắc chắn các bạn đều đã từng nghe qua các kỳ thi “đặc sản” của Mỹ khi muốn săn học bổng vào đại học hoặc cao học như SAT, ACT, GMAT và GRE. Đó là những kỳ thi chuẩn hóa tại Mỹ nhằm chứng minh trình độ và năng lực học tập của bạn khi nộp hồ sơ du học Mỹ. Đa phần trong 5 sự lựa chọn, các bạn học sinh sẽ phân vân chọn một trong hai kỳ thi là SAT và ACT. Các kiến thức của hai kỳ thi này khá nặng nề về chuyên môn cùng những khó khăn về phần thi tiếng Anh. Vậy nên, để trải qua kỳ thi khó nhằn này bạn buộc phải học hành ôn luyện vất vả về cả năng lực ngôn ngữ, kỹ năng phản biện đến tư duy logic. Bạn Bùi Mạnh Hùng với số điểm thi SAT 1560/1600 đã trở thành “huyền thoại” săn học bổng tiền tỷ của chính phủ Hoa Kỳ được nhiều người biết đến. Nhưng chắc ít ai biết để apply được học bổng “khủng” như thế, cùng với USIS Education hãy lắng nghe bạn Mạnh Hùng đã chia sẻ những suy nghĩ rất thật như sau:

Điểm SAT giúp nam sinh Hà Thành apply được học bổng tiền tỷ của chính phủ Hoa Kỳ

Không phải là chỉ số nào khác giúp Mạnh Hùng đỗ vào trường top 11 đại học quốc gia tốt nhất Hoa Kỳ như Johns Hopkins mà chính nhờ điểm SAT. Là một cậu bé đam mê toán và là dân chuyên Toán và tiếng Trung thứ thiệt của trường THPT chuyên Hà Nội – Amsterdam, nhưng thật bất ngờ, Hùng thi ba lần mới được điểm SAT như mong muốn. Điểm SAT của cậu ấy vô cùng ấn tượng 1560/1600 SAT, 119/120 TOEFL.

Hùng chia sẻ rằng, các trường đại học không quan tâm bạn thi bao nhiêu lần mà chỉ để tâm bạn vượt qua chính mình sau mỗi kỳ thi như thế nào mà thôi. Vậy nên, cậu bạn Hà Thành này luôn đặt mục tiêu điểm SAT phải trên 1400 dù qua bao nhiêu lần thi đi chăng nữa. Kết quả luôn nở nụ cười với những người cố gắng và không bao giờ bỏ cuộc dù giấc mơ du học Mỹ có khó khăn nhường nào.

Điểm SAT sẽ giúp bạn vào những ngôi trường hàng đầu nước Mỹ

Muốn điểm SAT cao đừng học quá máy móc

Mạnh Hùng luôn quan niệm rằng muốn học cho tốt đừng quá máy móc. Bạn phải biết cách thả lỏng bản thân mình và có mục tiêu, phương pháp phù hợp, rõ ràng. Cậu bảo thói quen đọc sách, trang web và coi phim tiếng anh đã giúp cậu luyện thuần thục, nhuần nhuyễn các kỹ năng dù không phải là dân chuyên anh. Hùng thi SAT (Scholastic Assessment Test) trong 4 tiếng đồng gay go, căng não.

Bài thi SAT vẫn gồm ba phần quen thuộc đó là đọc hiểu (critical reading), toán (math) và viết (writing). Mạnh Hùng luôn rất tự tin với phần toán vì đây là sở trường của cậu. Nhưng thật không may, hai phần còn lại là phần sở đoản của Hùng.

May mắn là, cậu đã tự định hướng cho mình ôn luyện kỳ thi SAT để vào trường Johns Hopkins từ năm lớp 10 vậy nên cậu rất chăm chỉ học tiếng anh. Dù tiếp xúc với tiếng Anh khá muộn so với bè bạn đồng trang lứa, nhưng chính nhờ nỗ lực và sự lạc quan đã giúp cậu chiến thắng những khó khăn, vấp ngã. Mạnh Hùng thích đầu tư những khoảng thời gian rảnh để nghe các cuộc phỏng vấn liên hợp quốc và tại nhà trắng của Mỹ để tăng tốc độ nghe cũng như phản xạ tiếng anh. Khi nghe tiếng anh của những giáo sư hàng đầu về ngành toán học thuyết trình, cậu cảm thấy tốc độ của họ khá chậm. Vậy nên, một kinh nghiệm rút ra là hãy học những gì mà bạn thích thú, đừng máy móc quá. Nó sẽ chỉ khiến tốc độ học hành của bạn giảm đi mà thôi.

Ôn luyện cho kỳ thi SAT là quá trình gian khổ nên hãy cố gắng thư giãn khi có thể để không bị stress

Hoạt động ngoại khóa sẽ giúp điểm SAT cao lên

Không chỉ “dùi mài kinh sử” về ba phần trong kỳ thi SAT mà Bùi Mạnh Hùng còn tận dụng làm giàu vốn từ vựng tiếng anh của mình nhằm viết về các hoạt động ngoại khóa của nhà trường. Cậu ấy thể hiện sự đam mê cuồng nhiệt dành cho toán học và khả năng phát triển toàn diện trong không chỉ toán mà còn khả năng lãnh đạo, chơi violin, hòa đồng trong team như tham gia Dự án Hướng nghiệp Eureka, Trại hè hành trình Doanh nhân trẻ,…

Khi biết rằng trường Johns Hopkins xét điểm học bạ để xem có sự chênh lệch giữa điểm SAT và điểm học bình thường ở Việt Nam không, rồi đến bài luận và cuối cùng là điểm chuẩn hóa. Điểm SAT cao khi bạn biết khắc họa chân dung riêng biệt của chính mình. Đây là một hành chính dài gian khó mà bạn Mạnh Hùng đã nỗ lực không ngừng để giành được suất học bổng tiền tỷ của chính phủ Hoa Kỳ.

Các hoạt động ngoại khóa, hay sở thích chơi violin đóng một vai trò quan trọng trong việc săn học bổng tiền tỷ của Bùi Mạnh Hùng

Có rất nhiều những tấm gương lớn về học tập của các du học sinh người Việt Nam trên nước Mỹ. Ở họ luôn bừng cháy khát khao được theo đuổi đam mê và học tập để chứng tỏ khả năng của mình. Điểm SAT sẽ là một kỳ thi giúp bạn thấy được tiềm năng mà bạn chưa từng thấy ở bản thân và bừng cháy khát khao học tập trong bản thân. Với Bùi Mạnh Hùng, điểm SAT đã giúp cậu nhận được suất học bổng giá trị của chính phủ Hoa Kỳ. Nó quan trọng nhưng chưa phải là tất cả. Nếu bạn muốn apply được học bổng tiền tỷ của chính phủ Hoa Kỳ hãy nhớ rằng mọi nỗ lực sẽ “ra hoa kết trái” khi bạn dám làm những điều mà người khác chưa dám mơ ước và đạt được đến. Nhưng nếu bạn còn những vướng mắt hay những trở ngại mà không biết đường giải quyết thì nhanh chóng tham gia các buổi workshop hay lắng nghe những lời tư vấn du học của những chuyên gia hàng đầu để biết nhiều hơn và SAT nói riêng và các vấn đề xung quanh du học nói chung. Chúc bạn thành công với quyết định của mình nhé.

Xem thêm: Chi tiết những điểm cần lưu ý khi đăng ký vào đại học Mỹ

Advertisements

Advertisements