Tìm hiểu các điều kiện “săn” học bổng du học thạc sĩ Mỹ

Du học thạc sĩ Mỹ là lựa chọn của rất nhiều sinh viên sau khi đã hoàn thành chương trình cử nhân và muốn nâng cao kiến thức, đi sâu vào chuyên môn và rèn luyện các kỹ năng mềm thật tốt. Vì vậy, học bổng du học thạc sĩ Mỹ luôn là niềm mong ước của rất nhiều sinh viên trên thế giới. Tuy nhiên, bạn đã nắm rõ các điều kiện nhận học bổng du học thạc sĩ Mỹ dành cho du học sinh quốc tế hay chưa? Nếu chưa, mời bạn đọc ngay bài viết sau đây để nắm thêm thông tin chi tiết.

Hồ sơ ấn tượng

Điều đầu tiên bạn cần chú ý đó là hồ sơ. Vì đây là khâu vô cùng quan trọng nhằm giúp bạn gây ấn tượng và lọt vào mắt xanh của trường đại học mà bạn nộp hồ sơ. Mỗi suất học bổng có giá trị đều cần người nhận nó phải thể hiện được cá tính riêng, bạn sắc riêng của chính mình thông qua hồ sơ.

Hiện nay, các trường thường như đại học USF (University of South Florida) ấn tượng với hồ sơ có ít nhất 3.00/4.000 về điểm GPA. Nhiều chuyên gia tuyển sinh cho rằng một hồ sơ xin học bổng du học thạc sĩ Mỹ cần phải có nhiều năm kinh nghiệm cũng như vài thành tích nổi bật trong thực tiễn.

Tuy nhiên, đừng gò ép mình theo lối mòn thành công của người đi trước mà hãy tự mình nổi bật sắc nét điểm mạnh của mình. Thậm chí, nếu bạn cảm thấy yêu thích, tự tin khi nói về những chủ đề nhỏ nhặt thường ngày cùng động cơ đi du học Mỹ bậc thạc sĩ thì càng khiến người nhận hồ sơ bất ngờ hơn.

Hồ sơ ấn tượng là một trong những yêu cầu tiên quyết khi bạn muốn nhận được học bổng du học Mỹ

Từng loại học bổng có yêu cầu riêng

Không phải tất cả học bổng nào cũng có yêu cầu chung giống nhau. Hằng năm các học bổng du học thạc sĩ Mỹ sẽ đưa ra yêu cầu của mình và giới hạn gói học bổng cũng như giá trị. Điều quan trọng nhất là bạn phải tìm hiểu thật kỹ gói học bổng đó yêu cầu những gì.

Ví dụ như học bổng “Lãnh đạo trẻ” ở Hoa Kỳ yêu cầu cần phải có một năm làm việc trong cơ quan Nhà nước. Các trường đại học cao đẳng tại Mỹ đều có chương trình cùng những học bổng hấp dẫn dành cho du học sinh quốc tế như Thạc sĩ Quản trị Kinh doanh (MBA), Thạc sĩ khoa học Giáo dục (Ed.D), thạc sĩ khoa học xã hội (M.A), hay tiến sĩ các lĩnh vực khoa học Nghệ thuật (Ph.D). Chẳng hạn như trường đại học Iowa luôn yêu cầu điều kiện IELTS trên 7.0 đối với du học sinh bậc thạc sĩ hay điều kiện trúng tuyển cao học (conditional Admission) phải có ít nhất 4.5 IELTS hay từ 54 cho đến 79 điểm TOEFL. Bên cạnh đó, nếu bạn muốn học thạc sĩ quản trị kinh doanh (MBA) thì cần bằng GRE, GMAT (ít nhất 400 – 459 điểm), … nhằm khẳng định khả năng học tập của bản thân.

Mọi học bổng đều có một yêu cầu riêng liên quan đến lĩnh vực chuyên môn của trường đại học, cao đẳng đó

Thư giới thiệu và “may mắn”

Nếu bạn có được thư giới thiệu từ thầy cô của bạn hay thầy hiệu trưởng tại ngôi trường mà bạn đang theo học thì đó là một may mắn tuyệt vời dành cho bạn đối với việc giành học bổng du học thạc sĩ Mỹ.

Chẳng hạn như trường đại học Washington State University tại Hoa Kỳ luôn yêu cầu sinh viên muốn học cao học phải có 3 bức thư giới thiệu của giáo sư (professor) dạy đại học của bạn. Thậm chí, các giáo sư có thể cam kết liệu bạn có đạt hết tất cả các môn không dưới B để tiếp tục học bậc thạc sĩ tại Mỹ.

Hầu hết các hồ sơ du học Mỹ có thư giới thiệu đều được xác minh thông qua email hoặc điện thoại. Vì vậy, người viết thư giới thiệu bạn nếu không thực sự hiểu sâu về con người cũng như khả năng của bạn thì bạn sẽ bị từ chối suất học bổng đó ngay.

Việc có thư giới thiệu là một trong những điều kiện “đủ” mà các du học sinh quốc tế phải đáp ứng cho hành trình của mình tại nước Mỹ sau này

Điều kiện cuối cùng nghe có vẻ kỳ lạ nhưng có lẽ đối với nhiều bạn du học sinh Mỹ thì may mắn lại là một trong những “điều kiện” cần và đủ cho một hành trình dài hơi sau này. Nếu gói học bổng đó của bạn ít người biết đến thì sức cạnh tranh sẽ nhỏ đi. Từ đó, bạn có thể giành được học bổng du học thạc sĩ Mỹ thuận lợi và nhanh chóng hơn.

Như vậy, chỉ khi nào bạn đáp ứng được đầy đủ các điều kiện du học Mỹ trên thì bạn mới thành công “săn” được suất học bổng Mỹ bậc thạc sĩ cũng như mở ra cánh cửa giấc mơ về miền đất hứa cho tương lai mai này của mình.

Create your website at WordPress.com
Get started
%d bloggers like this:
search previous next tag category expand menu location phone mail time cart zoom edit close